Tìm kiếm
Close this search box.

4 Lời khuyên cho chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng trong mùa đông

Vào mùa đông cũng đến gần đây, mặt trời lặn sớm hơn trong ngày và hầu hết chúng ta sẽ bị hạn chế khi chụp trong nhà. Cho dù bạn đang chụp hình vào ban ngày hoặc vào buổi tối sau khi hoàng hôn, thích nghi và chụp ảnh trong ánh sáng thấp sẽ có lợi cho bạn tiếp tục làm việc về kỹ năng nhiếp ảnh và các dự án ảnh cá nhân khác.

Nếu bạn giống tôi và làm việc cả ngày và về nhà vào buổi tối nhưng vẫn phải làm việc, bạn có thể bị hạn chế hơn khi chụp ngay xung quanh mặt trời lặn hoặc chỉ sử dụng nguồn sáng nhân tạo.

Low light indoors winter 10

Đã có một khoảng thời gian cách đây không lâu khi tôi từng ghét chụp ảnh những đứa trẻ trong điều kiện ánh sáng thấp. Tôi đã rất lo lắng về việc tăng ISO và thêm noise trong các hình ảnh hoặc về việc giảm tốc độ màn trập và gây rung máy. Nhưng dần dần theo thời gian, tôi bắt đầu làm quen với các nguồn ánh sáng khác nhau xung quanh tôi một cách sáng tạo và sử dụng chúng trong các hình ảnh của tôi.

Nếu bạn là người mới chụp dưới ánh sáng thấp (hay còn gọi là Low Light), dưới đây là một số mẹo đơn giản có thể hữu ích mà không sợ chụp trong nhà ở ánh sáng thấp hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo.

1. Chụp mở rộng / hoặc sử dụng tốc độ màn trập chậm

Mặc dù điều này có thể không phải là giải pháp tốt nhất mọi lúc với nhiều người khi chụp ảnh trong nhà; nhưng chụp mở rộng giúp bạn có được nhiều ánh sáng hơn trong hình ảnh. Đảm bảo tiêu điểm của bạn được căn chỉnh về chủ đề ở nơi họ cần, điều này có thể giúp cải thiện ánh sáng thấp.

Low light indoors winter 1

Low light indoors winter 2

Một lựa chọn khác sẽ được xem xét là sử dụng một tốc độ màn trập chậm. Tốc độ màn trập 1/200 hoặc chậm hơn tới 1/100 không phải lúc nào cũng làm máy ảnh bị rung khi cầm tay và nó lấy thêm được nhiều ánh sáng hơn. Luôn luôn có lựa chọn sử dụng giá ba chân, tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này có thể không khả thi khi chụp ảnh trẻ em đang hoạt động.

Low light indoors winter 3

2. ISO và Noise

Có một máy ảnh với khả năng chụp ở điều kiện ánh sáng thấp là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ví của bạn đang hạn hẹp và cần làm việc với những gì bạn có, hãy xem xét nâng cao ISO như bạn có thể sau khi điều chỉnh tốc độ màn trập và khẩu độ của máy ảnh.

Bạn có thể chụp có noise và sử dụng nó trong các hình ảnh của bạn một cách sáng tạo. Chuyển đổi hình ảnh sang màu đen và trắng trong quá trình xử lý sau cũng giúp giấu ánh sáng màu vàng trong nhà bạn có thể có từ các nguồn nhân tạo sau giờ làm việc.

Low light indoors winter 4

Low light indoors winter 5

Low light indoors winter 6

Low light indoors winter 7

Xem xét sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo khác như đèn iPad, đèn lạnh, đèn bàn, vv để tạo ra sự sáng tạo.

Low light indoors winter 8

Low light indoors winter 9

3. Tìm túi ánh sáng

Mở cửa sổ, rèm và màn cửa. Các túi ánh sáng và bóng tối thêm vào hình ảnh và tạo ra chiều sâu.

Một khi bạn về nhà vào buổi tối, hãy nhìn xung quanh để tìm thấy bất kỳ túi ít ánh sáng mà bạn có thể sử dụng. Điều này có thể đúng vào khoảng giờ vàng (một giờ trước khi mặt trời lặn) và bạn sẽ thấy một số ánh sáng tuyệt vời lén nhìn qua cửa sổ nếu thời gian vừa phải. Sử dụng ánh sáng này sẽ tạo ra một số bóng tối tuyệt vời và bạn cũng có thể tạo ra một số hình ảnh buồn.

Low light indoors winter 11

Low light indoors winter 12

Low light indoors winter 13

4. Tập và thực hành nhiều với đèn flash

Khi mọi thứ không thành công và tôi cần phải bật đèn flash, tôi dựa vào đơn vị đèn flash Yongnuo và chỉ cần chiếu đèn flash những bức tường gần đó . Tôi đặt đèn flash trên ETTL sao cho phù hợp để có được nhiều hoặc ít ánh sáng trong hình ảnh dựa trên bao nhiêu nguồn ánh sáng nhân tạo tôi đã bật trong phòng.

Low light indoors winter 14

Low light indoors winter 15

Phần kết luận

Tóm lại, tất cả những lời khuyên trên đây không phải lúc nào cũng là phù hợp với môi trường của bạn. Hầu hết chúng có thể được sử dụng với nhau như kết hợp tốc độ màn trập chậm cùng với việc tăng ISO trong khi chụp trong một túi ánh sáng với người khiếm thị mở khi bạn thực sự có những phòng ở góc với ít ánh sáng hơn!

Bạn có thể tạo ra những hình ảnh buồn thảm với một ánh sáng có sẵn. Tóm lại, chụp ở ánh sáng thấp hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo không phải là điều đáng sợ. Hãy cố gắng thể hiện thật tốt và đưa ra các ý kiến của bạn trong các comment bên dưới.