Tìm kiếm
Close this search box.

Hành trang cơ bản cho chụp ảnh phong cảnh

Nếu có điều gì đó ở những không gian rộng mở và vẻ đẹp của thiên nhiên thu hút bạn, thì nhiếp ảnh phong cảnh là thể loại nhiếp ảnh ưa thích của bạn rồi đó. Làm chủ nghệ thuật chụp ảnh phong cảnh với những mẹo đơn giản này để giúp bạn chụp những bức ảnh tuyệt đẹp cho Instagram.

[​IMG]

Sử dụng thiết bị phù hợp

Khi nói đến ảnh chụp phong cảnh, việc cho ra những bức ảnh với chất lượng tốt nhất là tối quan trọng. Và việc sử dụng thiết bị phù hợp sẽ tạo sự khác biệt cho bức ảnh của bạn.

Chụp vào khung giờ vàng

Khung giờ ảo diệu trước lúc mặt trời lặn là thời gian tốt nhất trong ngày để chụp. Và chất lượng ánh sáng này có thể tạo ra một khung cảnh đầy ấn tượng để giúp bạn chụp được những bức ảnh phong cảnh ngoạn mục. Bạn cũng có thể sáng tạo với bóng, bóng đổ, ảnh chụp hoàng hôn và góc chụp.

Lưu ý về bố cục

Khi các diễn đàn xã hội như là một câu chuyện bằng hình ảnh, bố cục ảnh chính là cách mà bạn kể câu chuyện đó. Điều quan trọng là phải có tiêu điểm vì tiêu điểm hướng mắt người xem đến phần quan trọng nhất của hình ảnh hoặc phần bạn muốn nhấn mạnh. Áp dụng Quy tắc của phần ba để giúp bạn làm nổi bật chủ thể bức ảnh của mình – cũng chính là phong cảnh. Hoặc xác định các đường nét chính như một con đường hay đường chân trời để tạo luồng đưa người xem của bạn hướng đến chủ thể.

Tìm một phông nền rộng

Nếu bạn đang chụp từ một điểm thuận lợi trên cao, hãy điều chỉnh một phần bầu trời vừa phải để khoe trọn điểm độc đáo của cảnh quan. Hoặc cho ra những bức ảnh phong cảnh táo bạo cách chụp từ góc thấp. Hãy nhớ chụp ở góc rộng nhất có thể nhưng vẫn duy trì sự cân đối của hình ảnh.

Phối cảnh với con người

Thêm một người hoặc bản thân bạn vào các bức ảnh phong cảnh sẽ giúp người xem có cảm giác như bước vào khung cảnh và cảm thấy như thể họ đang ở ngay đó. Việc này cũng giúp cho mắt người xem ảnh có một điểm để ngừng lại. Mẹo: Lưu ý đến những trang phục sáng màu và sống động vì nó giúp làm nổi bật rõ chủ thể trong cảnh quan.

Nắm rõ độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là chìa khóa để chụp những bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp. Trong khi hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng độ sâu trường ảnh lớn hơn để đảm bảo phần chính của bức ảnh được sắc nét, thì một độ sâu trường ảnh nông có thể tạo ra những bức ảnh phong cảnh mơ mộng. Sử dụng độ sâu trường ảnh để tách chủ thể khỏi nền và giữ cho chủ thể sắc nét, trong khi phần còn lại của ảnh mờ đi. Hãy nhớ khẩu độ càng nhỏ, thì độ sâu trường ảnh càng lớn.