Tìm kiếm
Close this search box.

10 mẹo cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh đám cưới

Bạn hãy tưởng tượng, khi cánh cửa mở ra, hàng ngàn người bắt đầu ùa vào hội trường. Ánh đèn chói lóa. Âm nhạc sôi động. Khách mời còn sôi sục hơn. Bạn sẽ làm gì? Phải bắt đầu từ đâu? Bạn nhìn thấy chú rể vẫy bạn từ xa, và giờ anh ta đang nhanh nhẹn rảo bước về phía bạn. Với bí quyết và kế hoạch hợp lý, một đám cưới có thể thực sự là một vũ đài tuyệt vời để làm đẹp hồ sơ nhiếp ảnh của bạn. Sau đây là một số mẹo hướng dẫn dành cho bạn.

#1 Làm quen với đôi uyên ương.

Đây là gợi ý đầu tiên trong danh sách vì nó vô cùng quan trọng. Cô dâu và chú rể là những người quan trọng nhất. Biết họ rõ hơn giúp bạn hiểu được trọn vẹn nhu cầu và ưu tiên của cặp đôi. Họ cũng sẽ dễ dàng cởi mở với bạn hơn. Sự thoải mái chính là chìa khóa mang lại những bức ảnh đẹp nhất!

#2 Hiểu phong cách chụp ảnh của cặp đôi.

Đặt mình vào vị trí của họ để bắt được chủ đề chính xác. Bằng cách này, mỗi bức hình sẽ là sự phản chiếu gắn với cá tính của đôi uyên ương – đây chính là mục tiêu then chốt của mỗi nhiếp ảnh gia đám cưới.

#3 Biết khách mời là ai.

Biết tất cả các khách mời là bạn đã có nền tảng cho một tấm hình đẹp. Hãy nhận diện những gương mặt quan trọng, thuộc tên họ và ghi nhớ vị trí của họ vào bất kỳ khoảnh khắc nào. Sự nhận diện ‘kiểu điệp viên’ này sẽ tưởng thưởng cho bạn vào thời điểm bạn nhận ra mình đang ở đúng lúc, đúng chỗ cho pô ảnh hoàn hảo đó.

#4 Xem xét địa điểm từ trước.

Cảm nhận về không gian tổ chức sự kiện. Nghiên cứu những góc chụp khả thi và các vị trí chụp chiến lược để bạn không phải xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu nhưng vẫn ở ngay trung tâm để dễ dàng chụp ảnh. Nhiếp ảnh gia nhanh chân sẽ luôn thu được những khoảnh khắc đẹp nhất.

#5 Lên một danh sách chụp ảnh.

Lên một phương án chiến thuật sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho bạn khi đám cưới tăng nhiệt. Hãy ghi nhớ trình tự đám cưới và những vị trí bạn nên có mặt ở mỗi giai đoạn của sự kiện. Ghi nhanh lại mỗi yêu cầu đặc biệt của cặp đôi và lồng ghép những yêu cầu đó vào mỗi bức hình.

#6 Chụp càng nhiều càng tốt.

Thiếu lựa chọn là điều không ai mong muốn. Ở giai đoạn chỉnh sửa, bạn càng có nhiều phương án, sự lựa chọn của bạn càng tốt hơn. Hãy tận dụng triệt để Chế độ Chụp ảnh liên tục vì chế độ này cho phép bạn bắt trọn được mọi khoảnh khắc. Bạn hãy sử dụng chế độ này để ghi lại tất cả các khoảnh khắc quan trọng, ví như lúc tung hoa giấy, trao nhẫn cưới hay những giây phút vô tư khác.

#7 Luôn chụp ở định dạng chưa xử lý (raw).

Nói về giai đoạn chỉnh sửa, thì chụp ảnh ở định dạng thô, chưa xử lý sẽ giúp công cuộc chỉnh ảnh hiệu quả hơn nhiều và chân thực với những gì bạn đã chụp được tại sự kiện. Khi chụp các bức ảnh RAW, bạn kiểm soát hình ảnh hiện lên tốt hơn. Chụp ảnh trong các đám cưới, với đặc thù mọi thứ di chuyển rất nhanh, có thể làm cho ảnh chụp bị tăng sáng hoặc giảm sáng. Nhưng khi chụp ở định dạng RAW, bạn có thể dễ dàng sửa lại các bức ảnh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Dưới đây là một số kỹ thuật chụp ảnh hữu ích để xử lý ảnh RAW trên máy ảnh.

#8 Luôn di chuyển.

Nếu bạn đứng nguyên một vị trí, tất cả các kiểu ảnh của bạn trông sẽ y như nhau. Hãy làm cho những bức ảnh của mình thêm sinh động nhờ các góc chụp khác nhau và phông nền đa dạng được chụp từ các điểm khác nhau tại nơi tổ chức cưới.

Gợi ý: Hãy sáng tạo và nắm được điều kiện chiếu sáng trong suốt buổi lễ khi bạn cần phải di chuyển, đặt máy ảnh ở Chế độ Ưu tiên tốc độ để tránh chụp phải các bức ảnh mờ.

#9 Thật chuyên nghiệp.

Hãy đặt công việc lên hàng đầu, tất cả nhằm phục vụ thật tốt đôi uyên ương thông qua các bức ảnh của bạn. Mỗi vị khách đều là một khách hàng tiềm năng. Vì vậy, hãy tạo ấn tượng bền vững và tác phong phù hợp.

#10 Hãy tìm cộng sự!

Bạn không cần phải ôm đồm cả sự kiện một mình. Khi có các nhiếp ảnh gia khác cắm chốt tại các vị trí khác nhau của địa điểm cưới, bạn sẽ có thêm tự do và thời gian để tập trung cho mỗi cảnh chụp. Bạn không còn phải vội vàng lúc chỗ này khi chỗ khác nữa. Bạn có thể đứng yên và chờ đợi thời khắc hoàn hảo.