Tìm kiếm
Close this search box.

10 mẹo và thủ thuật chụp ảnh chân dung tốt nhất

Chụp chân dung luôn là những thể loại được yêu thích nhất, Tạp chí nhiếp ảnh giới thiệu 10 mẹo và thủ thuật chụp ảnh chân dung tốt nhất để bạn có thể chụp ảnh được tốt hơn.

Chúng ta thích nhìn vào bức chân dung tuyệt đẹp. Chủ đề đó có thể là bạn của chúng ta, thành viên gia đình, người mẫu, hoặc một người lạ. Mỗi bức ảnh chân dung đều kể cho chúng ta những câu chuyện, tạo ra một số bí ẩn hoặc là một ảnh kỷ niệm. Tấm ảnh chân dung tốt cũng tiết lộ cá tính thực sự của một ai đó. Vì vậy, làm thế nào để một nhiếp ảnh gia chụp một bức chân dung tốt? Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật.

10 mẹo và thủ thuật chụp ảnh chân dung tốt nhấtẢnh của Peter Grifoni ; Phơi sáng ISO 100, f / 2.2, 1/320 giây.

1. Nền cảnh (background). Nền đóng một vai trò quan trọng đối với một bức chân dung. Như bạn đã biết, chân dung là tất cả về khuôn mặt của một ai đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một cái nền không làm rối chủ đề. Một nền đơn giản và ít lộn xộn sẽ tốt hơn cho các bức chân dung.

Ví dụ, nếu bạn đang chụp ảnh một luật sư, bạn có thể muốn làm điều đó trong văn phòng của họ, nơi bạn có thể thấy các chồng sách pháp lý hoặc tài liệu tham khảo. Có chúng trong nền sẽ tạo ra một sắc thái riêng cho người luật sư. Tuy nhiên, nền không nên nổi bật. Làm cho nó bị mờ hoặc mờ đi bằng cách lấy nét vào chủ thể. Điều tương tự cũng áp dụng cho hầu hết các loại chân dung. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên làm mờ nền bằng cách mở khẩu độ ống kính lớn nhất đối với ống kính Fix, hoặc sử dụng ống kính zoom và chụp từ khoảng cách ngắn hoặc với cài đặt thủ công khẩu độ lớn.

2. Ánh sáng. Nếu bạn chụp chân dung trong ánh sáng tự nhiên, bạn có cơ hội tốt nhất để có được một cái nhìn tuyệt vời với màu sắc tự nhiên và tông màu da. Tuy nhiên, chụp ngoài trời có thể phức tạp, vì bạn không thể điều khiển ánh sáng trong hầu hết các trường hợp. Đảm bảo rằng bạn không đặt chủ thể ngay trước mặt trời. Điều này có thể gây ra độ sáng không mong muốn hoặc bóng tối. Tránh chụp vào giữa trưa. Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt đối tượng theo cách ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt từ bên hông (cái này gọi là ánh sáng cửa sổ) . Bạn cũng có thể sử dụng tấm hắt sáng hoặc đèn flash ngoài để làm sáng một số phần của khuôn mặt. Nếu bạn đang chụp trong nhà, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nguồn ánh sáng được phân phối đồng đều, mềm để làm sáng chủ thể.

3. Khẩu độ. Hãy thử các khẩu độ khác nhau. Khẩu độ lớn (với số f nhỏ) sẽ làm nhòe hậu cảnh và làm cho đối tượng nổi bật. Khẩu độ nhỏ hơn (với số F cao hơn) sẽ làm cho toàn cảnh trở nên lấy nét hơn. Thông thường f/2.0 đến f/5.0 là tốt cho chân dung.

4. Lấy nét. Như đã nói, “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” Điều đó luôn đúng trong chân dung. Khi chụp chân dung, tiêu điểm của bạn phải là mắt của người mẫu. Đôi mắt có rất nhiều câu chuyện để kể, và là một nhiếp ảnh chân dung tốt; bạn sẽ có thể mang chúng ra trong các bức ảnh của bạn. Không phải khuôn mặt tươi cười là bức chân dung tốt, mà bạn hãy Thử chụp các trạng thái khác nhau trong khi vẫn lấy nét vào mắt.

10 mẹo và thủ thuật chụp ảnh chân dung tốt nhấtẢnh của Brian Auer ; Phơi sáng ISO 100, f / 2.8, 1/500 giây.

5. Góc và tạo dáng. tạo dáng và góc của cơ thể và khuôn mặt đóng một vai trò quan trọng. Nhìn thẳng vào máy ảnh với biểu hiện bất động có thể nhàm chán. Có lẽ đó là một nụ cười hấp dẫn, một biểu hiện sexy, một cái nhìn rực rỡ, nghiêng cằm xuống hoặc ngước lên, quay đầu lại trong khi đi về phía trước, hoặc ngồi và nhìn lên. Thử nghiệm với tư thế và bạn sẽ nhận được một số bức chân dung tuyệt vời.

6. Làm cho người mẫu thoải mái. Để bức chân dung trông tự nhiên và để thể hiện cá tính thực sự của chủ thể, bạn phải làm cho người mẫu của bạn thoải mái. Người đó phải cảm thấy như ở nhà để được tự do và tự phát. Hãy chắc chắn rằng bạn dành một chút thời gian với người mẫu của bạn trước khi bắt đầu chụp để làm quen với anh ta hoặc cô ấy tốt hơn và cũng làm cho anh ta hoặc cô ấy thoải mái. Ngoài ra, đừng quên mỉm cười và làm cho một số câu chuyện cười hoặc nói về một cái gì đó mà các người mẫu quan tâm (lưu ý: khả năng hài hước là không ai dạy được)

7. Chụp nhiều ảnh. Đây là thời đại kỹ thuật số. Không giống như chụp ảnh máy phim cổ điển, ảnh kỹ thuật số của bạn không mất phí. Vậy tại sao không chụp nhiều với nhiều góc độ, tư thế và kiểu dáng từ người mẫu của bạn ? chụp bên trong, đi ra ngoài, đi bộ xung quanh và chụp, ngồi trong công viên và chụp, thay đổi trang phục, thay đổi trang điểm. Áp dụng nhiều sáng tạo. Tiếp tục chụp. Nó sẽ không chỉ cung cấp cho bạn cơ hội để rút ngắn kinh nghiệm một số bức chân dung tuyệt vời nhưng nó sẽ làm cho người mẫu của bạn thoải mái hơn; cô ấy sẽ quen với việc chụp ảnh của bạn và nó sẽ mang lại tính cách thực sự của cô ấy. Chân dung của bạn sẽ trông tự nhiên hơn.

8. Chụp từ trên cao hoặc chụp góc thấp. Chụp chân dung không phải lúc nào cũng chụp ở ngang tầm mắt. Hãy định vị máy ảnh lên cao hoặc thấp trong khi vẫn giữ nút lấy nét ở mắt của mẫu, nó mang đến các tính năng thú vị và bổ sung thêm các hương vị khác nhau cho ảnh chân dung. Vì vậy, làm cho các người mẫu ngồi, đứng lên, leo lên cầu thang và chụp. Hoặc bạn đi lên cao, leo lên, hoặc đặt máy ảnh của bạn cao và chụp. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn thú vị hơn.

9. Trang điểm. Trang điểm là một yếu tố thiết yếu cho hầu hết các bức chân dung nếu không nói là rất quan trọng để có ảnh đẹp. Trang điểm không chỉ che phủ các nhược điểm, nó cũng có thể làm cho khuôn mặt sáng lên và thậm chí đẹp bất ngờ. Một số cách trang điểm sáng tạo cũng có thể được thực hiện để cung cấp cho người mẫu của bạn một kiểu dáng tinh tế hoặc hợp thời trang hoặc khác nhau dựa trên tính cách của cô ấy, ví dụ tôi thích chụp con Công , tôi đã nói với người trang điểm là gắn thêm vài cái lông công lên tóc của mẫu để cho ấn tượng hơn. ĐIều này cũng có thể làm cho người mẫu của bạn cảm thấy tự tin hơn.

10 mẹo và thủ thuật chụp ảnh chân dung tốt nhất

Ảnh của Aisha Boyd

10. Cần có trợ lý hỗ trợ trong lúc chụp. Bạn nên cần có trợ lý để giữ các tấm hắt sáng, đèn flash hoặc giúp người mẫu của bạn trong 1 số việc là điều rất cần thiết, bạn có thể rủ bạn bè cùng đi để nhờ họ giúp đỡ. Vì lần đầu chụp, bạn chưa thể yêu cầu mẫu tạo dáng tốt do còn ngại ngùng, nhưng bạn bè của mẫu hoặc người thân của mẫu thì đơn giản lắm. Bạn cũng có thể thuê một người có kinh nghiệm cho công việc chụp ảnh của bạn.

Trên đây là 10 mẹo và thủ thuật chụp ảnh chân dung tốt nhấtTạp chí nhiếp ảnh muốn gửi gắm đến bạn, hãy chụp những bức ảnh đẹp nhé