Tìm kiếm
Close this search box.

Làm thế nào để chụp ảnh quảng cáo chuyên nghiệp?

Chụp ảnh quảng cáo là hành động cần thiết trong mỗi chiến dịch marketing. Vậy làm sao để có thể chụp ảnh quảng cáo đẹp. Cùng WeHelp khám phá nhé!

Quảng cáo là một bước trong chiến lược marketing cơ bản nhưng vô cùng quan trọng với các công ty và doanh nghiệp. Mục đích của quảng cáo nhằm quảng bá thông tin, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng thông qua các kênh truyền thông đại chúng. Chính vì thế, chụp ảnh quảng cáo vô cùng quan trọng. Các hình ảnh quảng cáo cần phải rõ nét, bắt mắt, nhằm thu hút khách hàng tiềm năng.

Chụp ảnh quảng cáo gần giống chụp ảnh sản phẩm, nhưng chụp ảnh quảng cáo có thể không nhất thiết là phải chụp ảnh sản phẩm. Đồng thời với mục đích là để phục vụ cho chiến dịch quảng cáo thì chụp ảnh quảng cáo sẽ cần phải đầu tư hơn về mặt nghiên cứu ý tưởng và hình ảnh. Sau đây là các bước cơ bản và cần thiết để có thể sở hữu những hình ảnh quảng cáo chất lượng.

1. Hiểu rõ thương hiệu

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng của chụp ảnh quảng cáo, bạn cần phải hiểu thương hiệu và nội dung, hình ảnh thương hiệu của bạn muốn truyền tải thông điệp là gì.

Để có thể hiểu thương hiệu, chúng ta có thể lập ra các cuộc khảo sát khách hàng và lên các ý tưởng từ câu trả lời của người tiêu dùng. Nó sẽ trả lời cho các câu hỏi về mục đích, giúp cho các nhiếp ảnh gia có thể hiểu và cung cấp những hình ảnh phù hợp với suy nghĩ, mong muốn từ phía khách hàng.

Để chụp ảnh quảng cáo đánh đúng vào tâm lý khách hàng, bạn cần phải trả lời cho các câu hỏi 5W1H:

What? – Bạn sẽ chụp sản phẩm gì? Sản phẩm này mang thông điệp gì?

Why? – Tại sao bạn lại chụp sản phẩm, đối tượng, chủ thể này? Chụp đối tượng này nhằm mục đích gì?

Who? – Đối tượng bạn muốn truyền tải thông điệp của hình ảnh này là ai?

Where? – Khách hàng sẽ nhìn thấy hình ảnh này ở đâu?

When? – Thời điểm nào khách hàng nhìn thấy hình ảnh của bạn? Bạn muốn khách hàng cảm nhận gì khi nhìn thấy hình ảnh vào thời điểm đó?

How – Làm sao để bạn chụp ảnh quảng cáo phù hợp với thương hiệu và mong muốn của khách hàng? Làm sao để thông điệp của bạn có thể khơi gợi suy nghĩ và cảm xúc của khách hàng?

2. Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Sau khi hiểu rõ về thương hiệu, bạn cần phải biết khách hàng mục tiêu của mình là ai? Nam hay nữ? Độ tuổi từ đâu đến đâu? Thuộc phân khúc khách hàng nào?… Hiểu được khách hàng của bạn sẽ giúp bạn trong quá trình chụp ảnh quảng cáo có thể truyền tải đúng nội dung, đánh đúng vào tâm lý khách hàng.

Bước này giúp các nhiếp ảnh gia có thể tập chung và dễ dàng tiếp cận tới những khách hàng tiềm năng nhất. Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải nắm rõ người mua sản phẩm của mình là ai? Và đó có phải người sử dụng sản phẩm hay không?

Lấy ví dụ những bộ vest dành cho nam thì người mua sản phẩm không nhất thiết phải là nam giới, vì bạn gái hay vợ của họ có thể sẽ mua về cho chồng mình. Do đói đối tượng mục tiêu lúc này là nữ, vì thế cũng ảnh hưởng đến cách chụp ảnh quảng cáo của bạn.

3. Lập kế hoạch

Trước khi bắt tay vào làm bất cứ chuyện gì, chúng ta cũng cần phải có kế hoạch chuẩn bị. Việc chụp ảnh quảng cáo cũng vậy. Bạn cần chuẩn bị sẵn danh sách những đạo cụ cho quá trình chụp ảnh; nội dung về câu chuyện hay thông điệp của thương hiệu, sản phẩm; phong cách, bố cục, ánh sáng,…mà bạn muốn dùng để thể hiện sản phẩm của mình là gì?

Việc lên kế hoạch trước giúp bạn tự tin và tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn trong quá trình chụp hình.

4. Tìm màu sắc phù hợp

Trong chụp ảnh quảng cáo, màu sắc là phương tiện trực tiếp thể hiện thẩm mỹ và truyền tải nội dung của hình ảnh quảng cáo của bạn. Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa và mang những thông điệp khác nhau. Ví dụ màu đỏ và vàng của McDonal tạo sự đối lập và kích thích cảm giác thèm ăn của thực khách, trắng và xanh thường thể hiện sự tinh khiết, sạch sẽ, tươi mới,…hay được các nhãn hiệu sữa và đồ uống sử dụng.

Chính vì thế trong quá trình chuẩn bị để chụp ảnh quảng cáo, bạn cần lựa chọn màu sắc ánh sáng, màu sắc sản phẩm, phông nền, bối cảnh,… cho phù hợp, có thể bổ trợ lẫn nhau và tạo cảm xúc cho người xem.

5. Hình ảnh cần phải có sự liên kết

Trong quá trình chụp ảnh quảng cáo của bạn cần phải có sự liên kết với ý nghĩa hay bối cảnh câu chuyện của sản phẩm, thương hiệu mà bạn chụp ảnh quảng cáo. Các đối tượng chụp cũng cần phải có sự phù hợp, sắp xếp một cách hợp lý từ màu sắc, hình dạng, chiều cao,…

Lấy ví dụ với sản phẩm là Trà sen, hình ảnh những chén trà nóng được chụp cùng với bông sen tươi mát sẽ khơi gợi hương thơm thanh khiết của sản phẩm.

6. Chuẩn bị kỹ lưỡng đạo cụ chụp ảnh quảng cáo

Đạo cụ không chỉ thế hiện thông điệp, bối cảnh mà còn thể hiện mục đích sử dụng của sản phẩm. Vì thế đạo cụ phù hợp là rất quan trọng trong quá trình chụp ảnh quảng cáo.

Một hình ảnh đơn độc với mỗi sản phẩm và phông nền không hoàn toàn có ý nghĩa, khi kết hợp với các đạo cụ phù hợp,người xem có thể cảm nhận được ngữ cảnh, tính năng sử dụng; độ thân thiện, tiện lợi khi dùng; như vậy sẽ tạo ấn tượng sâu về thị giác cũng như cảm xúc của khách hàng.

Khi chuẩn bị đạo cụ cần phải xem xét và lựa chọn thật kỹ lưỡng về màu sắc, hình dạng, kích thước,…Tránh sử dụng các đạo cụ có logo hoặc có thể dễ liên tưởng tới một thương hiệu khác, cần tránh để hình ảnh đạo cụ át đi sự nổi bật của chủ thể chính trong bức ảnh. Các bạn có thể sử dụng các phần mềm photoshop để chỉnh sửa sao cho phù hợp.

7. Phông nền, bối cảnh chụp ảnh quảng cáo

Như đã đề cập đến ở trên, màu sắc và đạo cụ là hai điều vô cùng quan trọng và cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chụp ảnh quảng cáo. Phông nền chụp ảnh cũng vậy, giống như một mắt xích trong bộ máy, mọi điều cần phải có sự liên kết để bảo toàn tính thẩm mỹ và thông điệp truyền tải của chủ thể.

Kết quả hình ảnh cho chụp ảnh quảng cáo nước hoa

Phông nền với màu sắc trung tính, ít chi tiết thường dễ phù hợp nhất. Kết hợp với đó là chủ thể và đạo cụ được sắp xếp hợp lý thì bức ảnh trở nên vô cùng hoàn hảo.

8. Bố cục chụp ảnh

Việc sắp xếp và lựa chọn bố cục trong quá trình chụp ảnh quảng cáo giúp hình ảnh của bạn trở nên ấn tượng và hút mắt người nhìn hơn. Có nhiều bố cục thường hay sử dụng như quy tắc một phần ba, chụp đối xứng,…

Tuy nhiên nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những bố cục đều tùy thời có thể phá vỡ, không cần thiết lúc nào cũng phải theo bố cục, quy tắc này. Đương nhiên kèm theo đó là việc bạn phải sắp xếp sản phẩm, chủ thể của mình sao cho phù hợp và có thể gây ấn tượng để có thể lưu giữ hình ảnh lâu hơn trong tiềm thức của người xem

Kết quả hình ảnh cho chụp ảnh quảng cáo nước hoa

Tóm lại, các bước chụp ảnh quảng cáo phục vụ cho một mục tiêu duy nhất chính là xây dựng hình ảnh thương hiệu, kích thích mua sắm và sở hữu sản phẩm. Khi bạn đã thực hiện được điều đó tức là bạn đã thành công trong công việc chụp ảnh quảng cáo. Hy vọng những thông tin WeHelp cung cấp sẽ giúp bạn tạo ra những hình ảnh quảng cáo chất lượng và phù hợp với doanh nghiêp!