Tìm kiếm
Close this search box.

Chụp ảnh sản phẩm có khó như bạn tưởng ?

Để mô tả một sản phẩm có khi cần cả nghìn từ để diễn giải nhưng có lúc chỉ cần một bức ảnh. Đối với một cửa hàng trực tuyến, để biến người xem thành khách hàng cần phải cho họ thấy sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào. Cách tốt nhất để làm điều đó là thể hiện sản phẩm bằng hình ảnh hấp dẫn.

Để mô tả một sản phẩm có khi cần cả nghìn từ để diễn giải nhưng có lúc chỉ cần một bức ảnh. Đối với một cửa hàng trực tuyến, để biến người xem thành khách hàng cần phải cho họ thấy sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào. Cách tốt nhất để làm điều đó là thể hiện sản phẩm bằng hình ảnh hấp dẫn. Theo một khảo sát gần đây, 67 % người tiêu dùng cho rằng chất lượng hình ảnh “rất quan trọng” khi mua một sản phẩm trực tuyến. Hãy nhớ rằng, khách hàng của bạn không có sản phẩm thực sự trước mặt họ, vì vậy bạn cần phải cho họ thấy tất cả các chi tiết thực tế của sản phẩm một cách chất lượng và sống động.

Chụp ảnh sản phẩm là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn khi mở một cửa hàng trực tuyến. Nhưng giả sử nếu bạn không phải là một nhiếp ảnh gia hay không có tiền để thuê thợ chụp chuyên nghiệp?

Tôi có một vài gợi ý để bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh sản phẩm hấp dẫn với chi phí thấp.

Những thiết bị cần thiết

Điều đầu tiên bạn cần là một máy ảnh. Để có hình ảnh sản phẩm chất lượng bạn nên đầu tư mua một máy ảnh kỹ thuật số tốt. Hiên nay mức giá của máy ảnh DSLR này cũng khá phải chăng. Tuy nhiên, nếu ngân sách hiên tại của bạn chưa đủ thì những chiếc điện thoại thông minh như iPhone, Samsung,… là một lựa chọn hợp lý. Những ứng dụng miễn phí như VSCO Cam,… sẽ giúp bạn có được những hình ảnh thu hút người xem.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR, đây là một số điều cần lưu ý khi trước khi chụp:
– Không sử dụng ống kính góc rộng, hình ảnh sản phẩm sẽ bị méo.
– Sử dụng khẩu độ phù hợp, với khẩu độ rộng như f2.8 hoặc f4.5 sẽ tạo chiều sâu của ảnh và tập trung vào chi tiết của sản phẩm. Với khẩu độ nhỏ như f8 hoặc f11 sản phẩm sẽ được chụp toàn bộ và sắc nét.
– Trong trường hợp sử dụng đèn hỗ trợ bạn cần chỉnh cân bằng trắng hợp lý.

Cho dù bạn đang chụp với một chiếc máy ảnh DSLR hay một chiếc điện thoại thông minh, để có được hình ảnh sản phẩm tốt thì bạn nên có một số thiết bị chiếu sáng hỗ trợ.

Cuối cùng bạn nên sử dụng chân máy để ổn định máy ảnh cũng như dùng tính năng đếm thời gian, như vậy bạn có thể chụp ảnh mà không bị rung máy .

Thiết lập trước khi chụp

Bắt đầu với việc tìm những loại phông nền và thiết lập ánh sáng phù hợp với sản phẩm cần chụp. Ví dụ, thiết lập ánh sáng chụp một chai rượu hoàn toàn khác với so với chụp một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, cũng có một số cách thiết lập phù hợp với nhiều loại sản phẩm. Dưới đây là hình ảnh minh họa phòng chụp giá rẻ của chúng tôi.

 

Trước tiên, bạn sẽ cần phải chọn phông nền phù hợp. Trên thị trường có nhiều công cụ để chụp ảnh sản phẩm như lồng chụp hoặc bộ công cụ đầy đủ cho người chụp. Bạn có thể tự làm lồng chụp với phông nền, một thùng nhựa to, chị phí cho những thiết bị này khoảng 250.000 VNĐ. Tiếp theo chúng ta cần ít nhất hai đèn ánh sáng trắng có nhiệt độ màu khoảng 5000K gắn vào hộp nhựa, giá khoảng 150.000 VNĐ.

Một thủ thuật nhỏ trong quá trình chụp ảnh: để chụp sản phẩm lơ lửng trong không gian dùng sợi chỉ để treo lên, sau đó sẽ xóa nó bằng phầm mền xử lý đồ họa. Khi muốn tạo ảnh phản chiếu ta chỉ cần đặt một tấm mica ở dưới sản phẩm đó. Tùy theo từng sản phẩm bạn có thể chọn nhiều mầu phông nền khác nhau. Chi phí cho những thứ này khoảng 100.000 VNĐ. Dưới đây là sản phẩm được chụp bằng phòng chụp mini của chúng tôi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chụp cố định trong phòng chụp cũng là cách mô tả tốt nhất cho sản phẩm của bạn. Đôi khi sản phẩm của bạn cũng cần được thể hiện trong những bối cảnh mang tính động. Với sản phẩm là một chiếc ví hay kính thời trang bạn có thể dễ dàng chụp trong studio. Nhưng nếu bối cảnh là một phụ nữ mang chúng và được đặt trong một không gian thích hợp thì hình ảnh về sản phẩm sẽ thu hút hơn. Để tham khảo xem sản phẩm của bạn phù hợp với phông nền hay những bối cảnh nào có một mẹo nhỏ là bạn tìm trên Google với từ khóa liên quan, nó sẽ gợi cho bạn nhiều cảm hứng và ý tưởng.

Dưới đây là hai ví dụ thiết lập chụp sản phẩm độc đáo. Với sản phẩm là sơn móng tay họ không chỉ chụp ảnh lọ sơn móng tay mà đồng thời còn khoe móng tay được sơn bởi chính sản phẩm đó. Trong khi đó, sản phẩm xà phòng được đặt trong khung cảnh mộc mạc nhằm nhấn mạnh tính chất được sản xuất thủ công và làm bằng nguyên liệu hữu cơ của nó.

Chắc chắn là cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ có nhiều hơn một sản phẩm để chụp. Để thiết lập ánh sáng và những thứ liên quan sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy trong sau khi chụp xong một sản phẩm bạn có thể thay bằng một sản phẩm khác với kích thước tương tự. Có một mẹo nhỏ là bạn nên lập một sơ đồ về cách thiết lập mọi thứ: khoảng cách giữa máy ảnh và sản phẩm, khoảng cách, góc, chiều cao giữa đèn và sản phẩm,… Những thông tin này giúp bạn dễ dàng hơn trong những lần chụp sau mà không phải mất công để thử đi thử lại những vị trí đẹp.

Để sản phẩm của bạn trở nên hấp dẫn hãy chắc chắn là nó được chụp ở nhiều góc độ. Bằng cách di chuyển vị trí của máy ảnh, bạn có thể chụp tổng thể cũng như chi tiết của sản phẩm. Hình ảnh dưới đây đươc chụp bằng iPhone 5, bạn có thể thấy sản phẩm được chụp ở nhiều góc độ.

Chỉnh sửa ảnh chụp của bạn

Sau khi chụp xong bắt đầu đến giai đoạn chỉnh sửa. Công đoạn này giúp nâng cao chất lượng hình ảnh sản phẩm cũng như loại bỏ những lỗi trong quá trình chụp. Nếu có thể, bạn nên chụp bằng định dạng file RAW. Các tập tin RAW cho phép linh hoạt và dễ dàng hơn khi chỉnh sửa. Với những phần mềm miễn phí như IrfanView hoặc Picasa hoàn toàn có thể chỉnh sửa ảnh ở định dạng này. Nếu không chụp ảnh ở định dạng RAW nhưng vẫn cần chỉnh sửa bạn có thể dùng Pixlr Editor, một ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí với những tính năng gần như phần mềm chuyên nghiệp hàng đầu Adobe Photoshop. Dưới đây là hình ảnh quả bóng rổ chụp bằng iPhone 5 trước và sau khi chỉnh sửa.

Không vội vàng

Hãy kiên nhẫn, cách tốt nhất để có thể nắm vững kỹ thuật nhiếp ảnh là dành nhiều thời gian nghiên cứu, thực hành chụp và chỉnh sửa cho đến khi nào bạn thấy hài lòng. Nếu nghiêm túc và chăm chỉ bạn sẽ đạt được kết quả xứng đáng.