Tìm kiếm
Close this search box.

Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon Posted

Như chúng ta đã biết, tác dụng chính của những tấm hắt sáng là để cân đối ánh sáng trong một bức ảnh. Tuy nhiên, hắt sáng nếu được sử dụng với những kỹ thuật sáng tạo còn có thể tạo ra những hiệu ứng vô cùng lạ mắt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn ba mẹo “bỏ túi” để chỉ với một tấm hắt sáng, bạn có thể tạo ra 3 loại ánh sáng khác nhau.

Hắt sáng (refector) là một thiết bị phụ trợ rất phổ biến trong nhiếp ảnh, đặc biệt là trong ảnh chân dung. Khi ánh sáng chiếu lên chủ thể không được hoàn hảo như ý đồ sáng tác, tấm hắt sáng sẽ đóng vai trò như một tấm gương phản xạ giúp làm sáng những vùng tối để ánh sáng trên chủ thể trở nên hài hòa hơn. Nghe lý thuyết thì dễ dàng là thế, nhưng để sử dụng hắt sáng sao cho hiệu quả thì thật sự là một nghệ thuật.

Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm Vietnam

Với những người mới làm quen với nhiếp ảnh, họ chỉ thấy tấm hắt sáng đơn thuần là một tấm phẳng màu bạc (hoặc vàng) nhìn có vẻ “óng ánh lấp lánh” và việc dùng hắt sáng chỉ đơn giản là đón ánh sáng chiếu đến và hướng nó đến chủ thể, tương tự như việc cầm một chiếc đèn nhỏ để làm sáng vùng tối lên một chút. Nhưng bạn có biết rằng khi bẻ cong tấm hắt sáng thì ta có thể thay đổi được chất lượng của ánh sáng hắt lên chủ thể?

Mẹo số 1

Khi bạn bẻ cong tấm hắt sáng, hướng mặt lõm đối diện với chủ thể (tấm hắt sáng khi ấy sẽ có hình lòng chảo). Khi ấy, ánh sáng tới chủ thể sẽ được gom lại làm cho những đường nét, góc cạnh trên khuôn mặt nhân vật trong bức ảnh được nổi khối, tạo cảm giác mạnh mẽ, gai góc hơn.
Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm Vietnam

Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm Vietnam

Mẹo số 2

Khi bạn bẻ cong tấm hắt sáng theo chiều ngược lại, hướng mặt lồi đối diện với chủ thể, ánh sáng tạo ra sẽ gần giống với ánh sáng cửa sổ (window light) mềm dịu và hài hòa, mang lại cảm xúc thanh lịch và thân thiện từ chủ thể.Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm Vietnam

Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm Vietnam

Mẹo số 3

Khi bạn không bẻ cong tấm hắt sáng (để nó ở trạng thái phẳng lì) và đặt trước mặt chủ thể thì sẽ tạo được một ánh sáng chan hòa, dễ chịu và giúp tạo ra một độ chuyển sắc mượt mà trên mặt chủ thể.Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm Vietnam

Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm Vietnam

Kết quả từ 3 cách sử dụng khác nhau

Cùng nhìn lại bức ảnh dưới đây để thấy rõ được hiệu ứng đem lại từ 3 cách sử dụng tấm hắt sáng khác nhau.

Ba mẹo nhỏ sử dụng tấm hắt sáng với đại sứ của Nikon | 50mm VietnamVới những tip kể trên, bạn đã có thêm 3 “phép thần thông” để “biến hóa” ra 3 loại ánh sáng khác nhau với chỉ một tấm hắt sáng. Chúc bạn vận dụng thành công!