Tìm kiếm
Close this search box.

Cần trang bị gì khi mới nhập môn nhiếp ảnh

Với những người vừa mới bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh, việc trang bị cho mình đầy đủ thiết bị và lượng kiến thức cơ bản để có thể tự tin chinh phục những thử thách thú vị, hấp dẫn của bộ môn này. Tuy nhiên, cần trang bị những gì khi vừa mới nhập môn nhiếp ảnh là câu hỏi mà tất cả chúng ta đều muốn tìm ra câu trả lời.

Đừng đặt nặng vấn đề thiết bị quá nhiều

Những chiếc máy ảnh ngày nay, ngay cả những chiếc máy ảnh phổ thông hay thậm chí là những chiếc máy ảnh compact cũng có thể mang lại những bức hình độc đáo. Do đó, nếu không có nguồn kinh phí đáng kể, bạn cũng đừng nên quá quan tâm đến những thiết bị, phụ kiện đắt tiền, thay vào đó, hãy cố gắng khai thác hết những tính năng độc đáo trên chiếc máy ảnh của mình, tập trung vào những ống kính, phụ kiện phục vụ cho nhu cầu của mình cũng như nâng cao kỹ năng cầm máy ảnh của mình.

Cần trang bị gì khi mới nhập môn nhiếp ảnh


Đầu tư ngay một chiếc chân máy

Tripod sẽ cực kỳ hữu ích để bạn có thể chụp ảnh ở tốc độ màn trập chậm mà không bị rung lắc hoặc thậm chí cũng có thể thử sức mình ở thể loại chụp ảnh phơi sáng dài (long exposure).

Cần trang bị gì khi mới nhập môn nhiếp ảnh

 

Mang theo máy ảnh bên mình bất cứ lúc nào

Khoảnh khắc đẹp không đứng yên một chổ để chờ bạn, nó có thể xuất hiện khi ta không ngờ tới. Bạn có thể mang theo chiếc máy ảnh của mình bất cứ mọi lúc, mọi nơi để lưu lại những điều tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Bây giờ, những chiếc máy ảnh bây giờ có kích thước và khối lượng rất nhỏ gọn, phù hợp để cho bạn mang đi trên đường mà không cần quan tâm đến chúng.

Cần trang bị gì khi mới nhập môn nhiếp ảnh

Bên cạnh đó, việc mang máy ảnh thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen được với máy cũng như trao dồi kỹ thuật nhiếp ảnh nhiều hơn, từ đó kỹ năng chụp ảnh của bạn sẽ ngày càng được phát triển hơn.

Hãy chụp những gì thân quen nhất

Nếu không có điều kiện để đi đến những nơi có phong cảnh đẹp, hãy hướng mình sang mộ thể loại khác, đó là chụp tật cả những gì bình thường nhất, đơn giản nhất. Với một góc nhìn khác, biết đâu những thứ đã quá đỗi quen thuộc lại có thể lung linh hơn, có hồn hơn.

Cần trang bị gì khi mới nhập môn nhiếp ảnhHãy luôn chuẩn bị cho mình nguồn cảm hứng

Nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật luôn đòi hỏi tính sáng tạo không ngừng. Do đó, nguồn cảm hứng nhiếp ảnh cũng phải luôn luôn chảy trong đầu bạn. Đừng để đến một ngày, bạn cầm máy mà không biết phải chụp cái gì, chụp như thế nào. Cảm hứng luôn nằm ở xung quanh bạn, những đề tài mới mẽ, cách chụp, góc chụp mới cũng đem đến cho bạn những bất ngờ thú vị.

Cần trang bị gì khi mới nhập môn nhiếp ảnhLuôn luôn học hỏi không ngừng

Hiện nay, có rất nhiều trang web, tạp chí nhiếp ảnh có thể giúp bạn trau dồi kiến thức về nhiếp ảnh. Từ bố cục cho tới các thông số, có thể giúp ích cho bạn trong những lần bấm máy. Bên cạnh đó, hãy kiếm những trang ảnh hoặc sách ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng để học hỏi thêm.

Cần trang bị gì khi mới nhập môn nhiếp ảnh

Trải nghiệm các tùy chỉnh trong camera của bạn

Chiếc máy ảnh của bạn có thể có nhiều tính năng hữu ích mà bạn chưa biết đến, thay vì cứ chăm chăm vào việc đổi máy xịn hơn, tại sao không nghiên cứu chiếc máy hiện tại của mình và khám phá ra sức mạnh tiềm tàng bên trong nó? Hãy thử chụp các chủ thể với nhiều tùy chỉnh khác nhau để tìm ra hiệu ứng mà mình yêu thích nhất, bên cạnh đó, khi xem lại ảnh trên máy tính bạn có thể nhìn lại thông số đã sử dụng thông qua thông tin EXIF của ảnh.

Hãy học những quy tắc cơ bản nhất trong nhiếp ảnh

Mọi thứ đều phải đi từ nền móng, muốn đi đến lớp nâng cao thì phải qua lớp vỡ lòng. Vì thế đừng ngại tìm kiếm các thông tin và bài học về nhiếp ảnh căn bản. Nếu đã quen với việc thao tác máy, hãy bắt đầu quan tâm đến bố cục trong nhiếp ảnh, tìm các bài viết hướng dẫn bố cục căn bản và nghiên cứu chúng. Ngoài ra, hãy tìm đến những người chụp ảnh dày dặn kinh nghiệm để lắng nghe ý kiến cũng như học hỏi thêm các kỹ năng từ họ.